Gió mùa về thưởng thức xôi Tú Lệ
08/11/2014
(Dantri) Trong những ngày đầu đông gió lạnh ùa về, còn gì hạnh phúc hơn khi được thưởng thức món quà dẻo thơm đặc biệt của Yên Bái – xôi Tú Lệ.
Men theo quốc lộ 32 đường lên huyện Mù Cang Chải, dừng chân tại xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, Yên Bái là tới xã Tú Lệ - vùng đất nổi tiếng với món xôi nếp dẻo thơm. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ món nếp này như cơm lam, cốm, xôi nếp ngũ sắc... Gạo nếp Tú Lệ được coi là sản vật trời ban cho mảnh đất vùng cao này, không phải nơi nào cũng có được. Những ai từng có dịp thưởng thức món ăn làm từ loại gạo nếp này khó lòng quên được hương vị đầy sức quyến rũ đó.
Thửa ruộng Tú Lệ vào mùa gặt
Gạo nếp Tú Lệ trồng với số lượng vừa phải, từ lâu đã trở thành đặc sản riêng của vùng đất này. Loại gạo thơm ngon nhất được trồng ở Bản Côm và Nà Lóng của xã Tú Lệ. Vào khoảng đầu tháng 9, khi thóc còn non, người dân trong vùng hay gặt sớm để làm cốm. Cốm ở đây đặc biệt dẻo thơm, không kém cốm làng Vòng là mấy. Đến tháng 10, lúa bắt đầu chín và là thời điểm thu hoạch.
Nụ cười cô gái vùng cao mùa lúa chín
Truyền thuyết xưa kể lại, tổ tiên người Thái được tiên hiện lên ban cho đấu thóc và dặn phải tìm đúng mảnh đất phù hợp mới được gieo hạt. Người Thái tìm khắp vùng đất Tây Bắc nhưng không tìm được nơi nào vừa ý. Tới khi họ xuống suối Mường Lò thấy nước ở đây mát ngọt hơn bình thường, đất đai trong thung lũng cũng xốp mềm hơn nơi khác. Khi hạt giống gieo xuống, mầm xanh nẩy lên cho những hạt gạo dẻo thơm. Từ đó, gạo nếp Tú Lệ được sản sinh. Người địa phương còn cho hay, hạt gạo nếp phải đồ bằng thứ nước suối trong vắt Mường Lò mới có được xôi nếp thơm ngon.
Cốm Tú Lệ
Món xôi nếp trứ danh
Ven hai bên đường của thị trấn Tú Lệ, các quán xôi mọc lên khá nhiều. Món xôi nếp nấu bình thường, không cần thêm đỗ dừa nhưng vẫn đủ sức hấp dẫn bởi mùi vị thơm ngọt. Vị ngọt mềm không quá béo, không quá ngấy quyện cùng sự dẻo thơm khiến những người khó tính nhất cũng phải tấm tắc. Đặc biệt, hương thơm của xôi như được hòa quyện cùng kết tinh của núi rừng Tây Bắc, nhẹ nhàng lan tỏa khắp không gian. Từ những hạt nếp này còn tạo nên món xôi ngũ sắc trứ danh của vùng đất miền cao hiếm nơi nào có được.
Món xôi ngũ sắc
Xem thêm
Dẻo thơm cốm Tú Lệ đặc sản Tây BắcMạc Li. Thứ Hai, ngày 28/09/2015 06:30 AM (GMT+7)
(Dân Việt) Mẻ cốm Tú Lệ mới giã xong phớt màu mạ non. Nhón lấy mấy hạt đầu nong nhai nhè nhẹ đã thấy ngọt nơi đầu lưỡi, hương nếp thơm lựng đến bồi hồi.
Thơm hương cốm Tú Lệ
Cập nhật: Chủ nhật, 22/2/2015 | 9:30:44 AM
YBĐT - Bản người Thái nằm trong mây bên chân đèo Khau Phạ. Ngồi bên bản ngắm mây lặng lẽ nhuộm trắng sườn núi phía xa, nhâm nhi từng hạt cốm xanh thật kỹ để cảm nhận vị thanh mát, dẻo thơm. Khi những hạt cốm xanh kia tan trong miệng là lúc ta ngộ ra rằng, việc phải vượt cả chặng đường quanh co kia để đến với Tú Lệ chẳng hề vô nghĩa!
ĐẾN VĂN CHẤN THƯỞNG THỨC NẾP TAN TÚ LỆ
Cập nhật lúc: 09:08, ngày 03/03/2015
Nằm giữa ba ngọn núi cao Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song, xã Tú Lệ vào ngày mùa khắp thung lũng ngập tràn màu vàng rực, phảng phất những cơn gió mang theo man mác hương thơm của lúa, của đất. Đây đó thấp thoáng bóng các thiếu nữ Thái đang gặt lúa trên những thửa ruộng vàng rộng mênh mông tạo nên bức tranh sơn thủy vô cùng huyền diệu.
Kỳ thú Tú Lệ: Thăm ruộng lúa và tắm tiên
Tú Lệ là một thung lũng nằm giữa ba ngọn núi cao là: Khau Phạ, Khau Thán, Khau Song, đây cũng là nơi cư trú của hơn một ngàn hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái. “Nếp Tú Lệ, tẻ Mường Lò”, câu ca ấy đã vượt ra khỏi ranh giới vùng đất đất Yên Bái để đến với người dân các vùng miền trong cả nước và gợi lên sự háo hức trong tâm hồn những kẻ lữ hành.
Related Posts