Nem Phùng
(vnexpress.net)
Cách Hà Nội khoảng 20 km ở thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Tây có một gia tộc họ Bùi có trên 3 đời làm nem. Và giờ đây, nem Phùng đã nổi tiếng khắp nơi với hương vị rất đặc biệt chẳng nơi nào có.
Quy trình làm nem phải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên là khâu chọn nguyên liệu. Thính nem được làm từ loại gạo ngon nhất. Gạo được đãi sạch, ngâm với nước ấm trong vòng 30 phút. Thứ đến là chọn thịt lợn, thịt phải tươi có nhiều mỡ, ngon nhất vẫn là thịt lợn vai gáy thì lớp mỡ sẽ rất giòn. Riêng bì lợn phải chọn loại bì trắng, cạo rửa sạch. Sau đó cho thịt và bì lợn luộc vừa chín tới. Tiếp đến là khâu chế biến. Gạo cho vào rang đến khi có màu vàng đều như cánh gián. Để được như vậy người thợ phải đảo gạo thật đều, liên tục và chỉnh ngọn lửa cho vừa đủ nhiệt. Khâu rang thính là quan trọng nhất vì nó quyết định chất lượng của nem và đòi hỏi phải có bí quyết gia truyền. Gạo rang xong sẽ được giã nhỏ thành bột rồi trộn muối, mì chính, hạt tiêu và đem ủ khoảng 15 phút. Trong thời gian đó, thịt lợn được mang ra thái. Những "lá" thịt mỏng tang, dài bằng ngón tay út được bàn tay khéo léo của nghệ nhân thái rời. Riêng với bì lợn có thể dùng máy thái để có những sợi bì nhỏ và đều nhau. Lúc này thính và bì lợn gói bằng lá chuối tươi và buộc bằng lạt đỏ.
Khi ăn nem, người ta ăn kèm với lá sung non. Món nem Phùng có thể sử dụng trong các cuộc vui, từ bình dân đến sang trọng. Dù bất cứ hoàn cảnh nào, món nem cũng gây được cảm giác ngon miệng cho người ăn. Những món ăn tây, tàu dù ngon đến đâu cũng không thể có được hương vị đặc biệt của món ăn Việt bình dân mà vô giá như món nem Phùng.
Nem Phùng càng khó tìm, càng muốn ăn
Vốn là đặc sản của đất Đan Phượng, món nem Phùng cũng được bán nhiều ở Hà Nội nhưng hàng nào là chính gốc gia truyền thì cũng khó phân biệt.
Dùng bánh đa nem hoặc lá súng cuốn nem, chấm với tương ớt vàng.
Nằm trong một con ngõ nhỏ ở số nhà 63 Hàng Bún, hàng bán nem Phùng được mọi người biết đến cũng là nhờ truyền tai, người nọ bảo người kia. Khi được hỏi sao không treo biển đầu ngõ cho khách dễ tìm, bác chủ hàng bảo: "Ai thích ăn thì sẽ biết thôi".
Chính bởi thế, dù chỉ có một cái biển nhỏ "Nem Phùng" không cần thêm câu "gia truyền" hay "chính hiệu" thì hàng nem sâu trong ngõ vẫn được nhiều người biết tới. Nem của nhà ở Hàng Bún làm theo cách của gia tộc họ Bùi, chuyên làm nem Phùng ở thị trấn Phùng, Đan Phượng.
Khách tới mua hàng, để xe ngoài đường, chạy vào trong ngõ đôi khi cũng hơi lo lắng. Thêm vào đó, khi có người tới mua, chủ hàng mới bắt đầu trộn thính, bác bán hàng lại từ từ cho thính, trộn thật chậm, thật kỹ, sốt ruột cũng chẳng được.
Nem Phùng được bán dưới hai hình thức: nem quả (mỗi gói khoảng 200g) hoặc theo cân (200.000 đồng một kg). Nhà 4-5 người, bạn mua 400g là ăn thoải mái.
Nem gồm thịt cả mỡ cả nạc, chần qua nước sôi thái nhỏ, bì lợn luộc kỹ, thái sợi trộn với thính. Nem không dùng chất bảo quản nên chỉ để được 2 ngày là cùng. Thành phần của nem hơi giống nem nắm Nam Định nhưng mỡ ít hơn.
Ăn kèm với nem là lá sung, đinh lăng chấm với nước tương vàng chứ không phải là nước mắm như một số loại nèm khác. Bạn có thể dùng chính lá sung hoặc bánh đa nem để cuốn.
Cũng như các món nem cuốn khác, các bác sĩ đều khuyên bà bầu không nên ăn bởi trong nem Phùng có thịt tái.
Nem vừa có nhiều bì, vừa có nhiều thịt.
Lá sung, lá đinh lăng ăn kèm.
Tương ớt chấm nem.
Video
Nem Phùng Bà Hải Phở
Xem thêm
Thương nhớ nem Phùng
Related Posts