Nguyên liệu làm mắm là
con tôm đất có nhiều gạch son. Tôm được làm sạch rồi ướp gia vị, cho vào cối
quết nhuyễn. Người ta cẩn thận cho tôm giã nhuyễn vào rổ và chà mạnh để vỏ tôm
tách khỏi thịt. Sau đó, phơi nắng tôm vài ngày tùy kỹ thuật gia truyền từng
nhà. Sau đó chà qua rây (lưới lỗ li ti) để ép lấy phần thịt tôm, cho gia vị
vào, đem phơi nắng tiếp độ mười ngày nửa tháng tùy con nắng có tốt không, lại
để tiếp trong mát chừng nửa tháng nữa thì ăn được. Như vậy, từ "chà"
ở đây là chà xát. Trung bình cứ chế biến 3kg tôm bạc đất tươi sẽ cho 1 kg mắm
thành phẩm.
Hiện chỉ còn khoảng 5 gia đình làm mắm tôm
chà ở Gò Công. Đặc Sản Miền Tây hân hạnh là đại lý chính thức của Mắm tôm chà
Kim Sa nổi tiếng, từng được siêu thị của Sài Gòn Tiếp Thị chọn bán.
Loại mắm tôm chà ngon nhất
có nước cốt màu đỏ tươi, là màu đỏ của gạch con tôm hòa với thịt con tôm đã
"chín". Cách dùng phổ biến là mắm tôm chà về ăn với thịt ba rọi luộc
cuốn với rau sống và bún tươi.
Related Posts