Mùa táo mèo nơi núi rừng Yên Bái
(Vnexpress.net)
Táo mèo và đường kết hợp với nhau tạo ra một dung dịch vàng, sóng sánh như mật ong, có vị chua mát, ngọt thanh, không còn vị chát, mùi thơm nhẹ nhàng.
Táo mèo (đông y gọi là quả sơn tra) được trồng ở nhiều tỉnh vùng Tây Bắc như Yên Bái, Lào Cai, Sơn La,… Nhưng có lẽ nổi tiếng nhất, có mùi vị đặc trưng nhất là táo mèo ở Yên Bái, nơi có khí hậu mát mẻ, ở độ cao trên 1.000m. Táo mèo đã trở thành một “đặc sản” của vùng đất này.
Cây táo mèo mảnh mai nhưng sức sống rất mãnh liệt. Ảnh: Trần Thu Thủy.
Cây táo mèo mọc rải rác trên những cánh rừng, chiều cao trung bình chừng 7 - 10m, thân gỗ, tán lá rộng. Tháng 9, tháng 10 là mùa thu hoạch. Thời điểm này khắp các chợ huyện và nhiều nhất là chợ ga Yên Bái ngập tràn táo mèo. Những người dân địa phương sành ăn không tham chọn quả to, đẹp mã mà thường lựa những quả nhỏ, quả có sâu vì đây mới thực là những quả táo ngon.
Táo mèo là một loại quả đa năng, vừa là một vị thuốc quý, vừa dùng để giải khát mát và bổ trong mùa hè. Hạt và ruột có nhiều tính năng giảm béo, hạ huyết áp, an thần cân bằng sinh lý và phòng chống các biến chứng do tăng huyết áp gây ra…Chính vì vậy, táo mèo được dùng nhiều trong các vị thuốc bồi bổ tinh thần và chế thành rượu vang khai vị được nhiều người ưa thích.
Người địa phương sành ăn thường lựa những quả nhỏ, có sâu vì đây mới thực là những quả táo ngon. Ảnh: Trần Thu Thủy.
Táo mèo và đường kết hợp với nhau tạo ra một dung dịch vàng, sóng sánh như mật ong, có vị chua mát, ngọt thanh, không còn vị chát, mùi thơm nhẹ nhàng. Với những người khéo tay, quả táo mèo được chế biến ra nhiều loại thức quà như: xi rô, mứt, ô mai. Để chế biến thành ô mai, người ta đem táo sấy khô rồi nấu với đường, rồi lại sấy khô. Để món ô mai thêm đậm đà, người chế biến thường xay gừng rồi nấu cùng sẽ được một món ô mai rất ngon, vô cùng hấp dẫn dùng trong những tháng mùa đông và trong dịp tết Nguyên đán.
Quả táo mèo đem muối sổi với đường, muối và ớt cũng là một món ngon tuyệt vời, vị cay, mặn, ngọt, giòn và vương vấn mãi mùi thơm riêng có.
Ngoài ra, dân địa phương còn cắt táo mèo thành những lát mỏng, đem phơi khô, dùng để pha nước như dùng trà, rất mát.
Những bình rượu táo mèo có sức hấp dẫn lớn với du khách. Ảnh: Trần Thu Thủy.
Khách du lịch về Yên Bái cũng bị thu hút bởi những bình rượu táo mèo, có thể gọi là “mỹ tửu” của vùng sơn cước. Một loại rượu rất dân dã và độc đáo. Cách ngâm cũng đơn giản, táo mèo rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu rồi ngâm cùng rượu nấu. Rượu táo mè có màu nâu sóng sánh và vị thơm ngọt rất đặc trưng, thực khách không thể cưỡng lại.
Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn đến với Yên Bái, ngắm ruộng bậc thang mùa lúa chín và thưởng thức những quả táo mèo ngọt giòn, mang theo vị hơi chát, chua thanh của thứ quả kết tinh từ hương rừng, gió ngàn.
Cách chọn táo mèo ngon
Hàng năm cứ từ tháng 6 đến tháng 9 là vào độ của mùa táo mèo, có rất nhiều du khách đã hỏi tìm mua quả sơn tra này vì nó không chỉ có tác dụng chữa bệnh mà còn ở cái vị ngon ngon giòn giòn, chua chua, chát chát được tạo nên khi hấp thụ linh khí của đất trời và gió sương của vùng đất Tây Bắc. Vì vậy hôm nay ruoudantoc.vn xin giới thiệu với các bạn cách chọn táo mèo ngon tùy vào mục đích của mình là để ngâm rượu hoặc làm dấm hay là đi biếu.
Hình ảnh táo mèo đầu vụ
Cách chọn táo mèo để ngâm rượu, làm dấm :
Quả sơn tra thường mọc nhiều ở các tỉnh tây bắc như sơn la, lào cai, lai châu, và yên bái...Nó còn có một tên gọi khác đối với đồng bào dân tộc tây bắc nơi đây, đó là quả tình yêu hay quả chua chát. Vì ngày xửa ngày xưa người ta đã truyền tai nhau rằng, khi một đôi trai gái yêu nhau thì họ sẽ được trải nghiệm hương vị chua chát của loại quả này giống như cung bậc cảm xúc của tình yêu đôi lứa.
Táo tây bắc ấn tay vào thường rất cứng là đặc điểm phân biệt với táo trung quốc
Và để có được chén rượu ngon bên cạnh bạn hiền, thì cách chọn táo mèo ngon để ngâm rượu là rất quan trọng. Sơn tra thì thường có 2 loại, ngoài loại hay bày bán ở các chợ vùng cao còn một loại được ít người nhắc đến đó là táo rừng, nó có hình dáng hơi dẹp và to hơn kích thước viên bi. Khi ngâm rượu các bạn nên chọn loại này, và có màu sắc vàng trong hoặc má hồng là ngon nhất. Còn loại táo to gân bằng cái chén, thực chất phù hợp để làm quà biếu vì nhìn sang hơn nhưng ngâm rượu lại không ngon bằng, vì nó còn được gọi là táo ngố có vị chát xít hơn, khi chín hay bị thâm và dập hơn.
Những quả táo vàng trong và hồng phấn khi táo vào cuối vụ
Khi các bạn đã chọn được những quả táo rừng thơm ngon, thì rượu được ngâm ra sẽ có vị ngon hơn, cái vị ngòn ngọt, man mát, thanh thanh mà ai đã từng một lần đến với xứ tây bắc sẽ nhớ mãi không thể nào quên.
Nên mua táo rừng ở vùng nào ?
Hiện nay, loại cây này được trồng nhiều ở các tỉnh tây bắc và cả các tỉnh vùng cao của trung quốc. Nêm làm thế nào để chọn được táo mèo ngon giữa vô số các lựa chọn của các vùng là một điều khó đối với người mới biết đến loại quả này.
Táo mèo ở Mù căng chải có hương vị giòn thơm khác biệt so với các tỉnh khác
Theo kinh nghiệm làm ngâm rượu lâu năm của ruoudantoc.vn thì quả sơn tra ở huyện Mù Căng Chải hoặc Trạm Tấu vẫn là ngon nhất, quả ở nơi đây mọc trên các sườn núi ở độ cao hơn 2000m so với mực nước biển, thấm đẫm sương gió của khí hâu mát mẻ, trong lành của đất trời tây bắc nên nó có vị ngon hơn hẳn so với các vùng khác.
Khi làm giấm giảm cân thì mọi người cũng chọn táo tương tự như với cách chọn táo để ngâm rượu. Vị chua chua, thanh thanh của dấm táo sẽ không phụ lòng các mẹ, các chị. Giúp mọi người lấy lại cảm giác tự tin về thân hình của mình trước mọi người.
Xem thêm
Đặc sản rượu táo mèo Yên BáiCập nhật lúc: 15:41, ngày 07/07/2015
Táo mèo (hay còn được gọi là quả Sơn tra theo từ ngữ của Đông y) được trồng ở nhiều tỉnh vùng Tây Bắc như Yên Bái, Lào Cai, Sơn La,… Nhưng có lẽ nổi tiếng thơm ngon nhất là táo mèo ở Yên Bái, nơi có khí hậu mát mẻ, cây táo mọc ở độ cao trên 1.000m. Dường như thiên nhiên đã ưu đãi con người nơi đây để có thể tạo ra loại danh tửu thơm ngon đặc biệt mang đậm nét văn hóa của bà con dân tộc Mông đó là loại rượu “Táo mèo” mà không đâu sánh được.
Related Posts