Truyền thuyết kể lại rằng: Khi vua Gia Long gặp khó khăn và phải tới vùng đất Duyên Hải lánh nạn, bà con dâng lên món mắm rươi của địa phương để vua “Ngự” thử. Cảm nhận được cái ngon của loại nước mắm này nên khi lên ngôi, năm nào vua Gia Long cũng cử ghe bầu vào tới đây mua nước mắm đặc sản về ăn. Từ đó nước mắm rươi còn được gọi tên là nước mắm Ngự.
Về với vùng đất Duyên Hải – tỉnh Trà Vinh, chúng tôi tìm đến cơ sở nước mắm Long Vinh là một trong 12 cơ sở truyền thống nổi tiếng của tỉnh. Tại đây, chúng tôi được gặp anh Ngô Văn Phương – chủ cơ sở nước mắm Long Vinh để tìm hiểu về loại đặc sản này. Anh chia sẻ với chúng tôi câu chuyện truyền thuyết liên quan đến nước mắm rươi có từ thời vua Gia Long. Khi phải trải qua giai đoạn khó khăn và phải tới vùng đất này lánh nạn, nhà vua được bà con dâng lên món mắm rươi của địa phương để vua “Ngự” thử. Cảm nhận được cái ngon của loại nước mắm này nên khi lên ngôi, năm nào vua Gia Long cũng cử ghe bầu vào tới đây mua nước mắm đặc sản về ăn. Từ đó nước mắm rươi còn được gọi tên là nước mắm Ngự.
Anh Phương chia sẻ: Ban đầu, khi chuyển từ nuôi tôm qua làm nước mắm rươi, kinh nghiệm chưa có, vốn liếng hạn chế nên cơ sở của anh gặp rất nhiều khó khăn. Sau một thời gian tìm tòi và đúc kết kinh nghiệm, anh đã rút ra quy luật nước mắm rươi lên màu đẹp nhất khi ủ trong vòng 9, đến 10 tháng. Lúc này chỉ việc vớt xác rươi nổi ở trên miệng mái dầm ra bán làm thức ăn cho tôm, còn lại bên dưới là nước mắm 25% độ đạm, màu cánh gián thật đẹp. Đây là món đặc sản độc đáo của vùng Duyên Hải mới có. Tuy nhiên, sản phẩm chỉ được người dân trong địa phương biết và sử dụng. Không đành lòng với điều đó, anh Phương quyết tâm xây dựng thương hiệu nước măm rươi Long Vinh để quảng bá rộng rãi trong cả nước. Từ năm 2009, anh đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng mô hình sản xuất nước mắm rươi khép kín. Với sản lượng hơn 30.000 lít/năm và quảng bá sản phẩm đặc sản đến đông đảo người tiêu dùng, từng bước tiến ra và chinh phục thị trường miền Bắc.
Video
Đặc sản Trà Vinh - Nước mắm rươi
Về duyên hải ăn nước mắm rươi26/01/2015 22:18 GMT+7
TTO - “Nhiều như rươi” nhưng “nhiều” mà lại “hiếm”, ở đồng bằng sông Cửu Long rươi cũng có ở các tỉnh Bến Tre, Bạc Liêu, Trà Vinh nhưng chỉ người dân huyện Duyên Hải (Trà Vinh) đặc chế thành nước mắm.
Ngon như nước mắm rươi(TNTT>) Không cuốn hút mãnh liệt như nước mắm nhĩ cá cơm, hương vị nước mắm rươi thơm đằm thắm, ngọt dịu dàng, khiến khách sành điệu nếm qua một lần là nhớ mãi, thèm hoài!
Rươi có ở một vài nơi thuộc vùng duyên hải phía bắc và một số tỉnh phía nam như: Bến Tre, Bạc Liêu, Trà Vinh. Rươi được dân gian gọi là "rồng đất". Người ta có thể chế biến nhiều món ngon từ con rươi, nổi bật là chả rươi, rươi hấp, nem rươi, rươi kho, rươi xào củ niễng măng tươi hay củ cải, thậm chí có nơi còn làm canh riêu rươi.